Ngày 22-4, tại TP Đà Lạt, UBND tỉnh Lâm Đồng và Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại TP Hồ Chí Minh, tổ chức Hội nghị trực tuyến “Tiềm năng, cơ hội đầu tư vào tỉnh Lâm Đồng và hợp tác với Ấn Độ trong lĩnh vực nông nghiệp”.

Hội nghị kết nối điểm cầu Lâm Đồng với Đại sứ quán Ấn Độ tại Hà Nội và một số tổ chức, cá nhân tại Ấn Độ. Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại TP Hồ Chí Minh Madan Mohan Sethi tham dự trực tiếp tại điểm cầu Lâm Đồng.

Tại điểm cầu Lâm Đồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Phan Văn Đa thông tin, Lâm Đồng là một trong những địa phương dẫn đầu Việt Nam về sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp thông minh. Sản phẩm nông nghiệp của địa phương đã vươn ra thị trường quốc tế. Trong đó, nhiều sản phẩm được bảo hộ thương hiệu, như Rau Đà Lạt, Hoa Đà Lạt, Trà B’Lao, Cà phê Di Linh, Cà phê Arabica Langbiang, Chuối Laba… Đây là một trong những điều kiện để các doanh nghiệp tỉnh Lâm Đồng mở rộng hợp tác sản xuất kinh doanh và giao thương với các đối tác nước ngoài, trong đó có Ấn Độ.

Đại biểu hai bên đã trình bày các nội dung, như “Tiềm năng, thế mạnh, cơ hội đầu tư giao thương tại tỉnh Lâm Đồng và một số dự án ưu tiên kêu gọi đầu tư”, “Những đổi mới quốc gia về nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu và áp dụng các mô hình nông nghiệp công nghệ cao khác của Ấn Độ”, “Tiềm năng các sản phẩm nông nghiệp Ấn Độ và vai trò các cơ quan”, “Cách tiếp cận của Chính phủ Ấn Độ về tiếp thị nông sản”… Các tổ chức, doanh nghiệp hai bên cũng đã thảo luận, tìm hiểu thêm về tiềm năng hợp tác phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp thông minh giữa Lâm Đồng và Ấn Độ.

Phát biểu trực tuyến, Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Pranay Verma khẳng định, mối quan quan hệ hợp tác phát triển nông nghiệp giữa Ấn Độ với Việt Nam nói chung và tỉnh Lâm Đồng thời gian qua đã đạt những kết quả đáng kể. Ông mong muốn, thời gian tới, hai bên sẽ trở thành đối tác chiến lược, toàn diện trong lĩnh vực nông nghiệp, tiếp tục tạo môi trường thuận lợi để các doanh nghiệp hợp tác đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp.

Năm 2020, Lâm Đồng đã xuất khẩu sang thị trường Ấn Độ các mặt hàng thế mạnh, như cà phê, tơ tằm, vải lụa, bôxit nhôm, hydroxit nhôm… với tổng giá trị hơn 109 triệu USD.

Xúc tiến hợp tác đầu tư giữa tỉnh Lâm Đồng với Ấn Độ -0
 Quang cảnh hội nghị.

Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại TP Hồ Chí Minh Madan Mohan Sethi cho biết, sau hội nghị này sẽ tổ chức kết nối, mở rộng giao thương giữa doanh nghiệp Ấn Độ và tỉnh Lâm Đồng, nhằm đẩy mạnh hơn nữa hợp tác đầu tư, phát triển sản xuất nông nghiệp, xuất nhập khẩu nông sản, góp phần phát triển kinh tế của hai bên. 

Tại hội nghị, Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại TP Hồ Chí Minh và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng chính thức phát hành catalogue điện tử, thông tin về thành tựu và nhu cầu mở rộng hợp tác đầu tư giữa doanh nghiệp hai bên.

Theo Mai Văn Bảo – Nhân Dân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.